Truyền thông phòng chống HIV/ AIDS-Giảm kỳ thị với NCH

Giới trẻ là mối quan tâm đặc biệt của Giáo Hội. Sau Đại Hội Lần Thứ XIV tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Hải phòng, Hội đồng Giám Mục Việt Nam quyết định chọn chủ đề Mục vụ Giới Trẻ cho Giáo Hội Việt Nam từ năm 2020-2022.

Thể hiện mối quan tâm giáo dục đức tin cũng như kỹ năng sống cho giới trẻ, đặc biệt các em sắp tiến tới hôn nhân, cha quản hạt Giuse Trần Văn Khoa và quý Cha trong giáo hạt đã tổ chức 3 lớp giáo lý hôn nhân ngay sau kỳ nghỉ Tết cho các bạn trẻ trong giáo hạt. Địa điểm lớp học được chia 3 nơi: giáo xứ Văn Hải, giáo xứ Cồn Thoi và giáo xứ Tân Mỹ. Thời gian học từ:  07/02/2022 – 05/03/2022 với con số là 263 em.

Chương trình học có các môn: Giáo lý, Kinh Thánh, Phụng vụ  ban giáo lý  còn đan xen những tiết về xã hội như: Bảo vệ môi trường, Bảo vệ Sự Sống và Phòng Chống HIV/AIDS- Giảm kỳ thị với NCH. Trong bài viết ngắn này chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về căn bệnh HIV.

Cha Giám đốc Caritas Phát Diệm-Gioan Đỗ Văn Khoa trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ tại lớp Giáo Lý Hôn Nhân-Hạt Văn Hải-Địa điểm tại giáo xứ Cồn Thoi

Chúng ta đã hơn một lần từng nghe đến HIV và AIDS. Tuy nhiên có rất ít người hiểu đúng về nó. Những sai lầm trong hiểu biết về HIV/AIDS khiến chúng ta có cái nhìn không mấy thiện cảm với bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh thế kỷ này.

HIV là gì?

HIV là tên của một loại virut gây tổn hại đến hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không được điều trị, HIV sẽ lây nhiễm và làm chết các tế bào CD4- một loại tế bào miễn dịch lympho T. Khi HIV giết chết nhiều tế bào CD4, lúc đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, dễ bị các bệnh nhiễm trùng và ung thư khác nhau.

 

Con đường lây truyền của HIV là qua các chất dịch cơ thể gồm:

. Máu

. Tinh dịch

. Dịch âm đạo và trực tràng

. Sữa mẹ

Phòng ngừa HIV

Hiểu rõ cách thức lây của HIV để có biện pháp phòng tránh sự tiếp xúc của bản thân với con đường lây nhiễm HIV như tránh uống rượu và tuyệt đối không sử dụng ma túy đều là những chất ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động thúc đẩy những hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

. Không dùng chung kim tiêm vì đây là hình thức dễ dàng mang HIV từ người này sang người kia.

. Tránh chạm vào máu của người khác và chất dịch cơ thể người khác. Các chất dịch như: tinh dịch, dịch âm đạo, niêm mạc trực tràng, sữa mẹ, dịch ối, dịch não tủy và các dịch trong khớp.

Trong ngành Y tế hiện đại hôm nay vẫn không có vaccine  nào để phòng ngừa lây nhiễm HIV cũng như không có biện pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhờ liệu pháp điều trị kháng virus sử dụng thuốc ARV có tác dụng làm chậm sự nhân lên của HIV trong cơ thể, làm tăng cường hệ miễn dịch giúp chất lượng cuộc sống của người mắc HIV được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, tôn trọng quyền con người, các giá trị nhân văn cơ bản của lòng vị tha và tình tương thân tương ái, chúng ta  vượt qua sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người bị lây nhiễm HIV. Đức Thánh Cha Phanxicô  đã viết  thư cho ông Michael Ologhlin, nhà báo và dẫn chương trình podcast; Ngài cám ơn nhiều Linh mục, nữ tu và giáo dân đã giúp các bệnh nhân HIV và SIDA. Trong đó có đoạn Đức Thánh Cha  viết:  “Thay vì thờ ơ, xa lánh và thậm chí lên án, những người này đã để cho lòng thương xót của Chúa Cha đánh động mình và để cho nó trở thành công việc của cuộc đời họ; một lòng thương xót kín đáo, âm thầm và ẩn giấu, nhưng vẫn có khả năng duy trì và phục hồi sự sống cũng như lịch sử cho mỗi chúng ta”

Mong đợi của Vị Cha chung  hoàn vũ, các nhà lãnh đạo đức tin và  các bậc làm cha mẹ luôn canh cánh trong lòng ước muốn cho giới trẻ ngày nay biết làm chủ bản thân, sống đúng phẩm hạnh làm người. Qua đó, cuộc sống của họ có giá trị kiến tạo gia đình  hạnh phúc, một Giáo Hội và  xã hội tràn trề nền văn minh tình thương, thấm nhuần giới răn yêu thương của Chúa đã  truyền ban.

CTV- Caritas Phát Diệm