Cảm nghiệm một chuyến đi… Miền Trung thương mến

“Thương lắm miền Trung ơi ….”. Qua các phương tiện truyền thông từ những ngày qua mình chỉ được nhìn thấy hình ảnh nhưng hôm nay được tận mắt chứng kiến cùng cảm nghiệm được nỗi thống khổ và niềm xót xa của bà con miền Trung …

Hành trình hướng về miền Trung từ đất bắc của đoàn bác ái iLazaro bắt đầu từ tờ mờ sáng thứ ba, 20 tháng 10, xuất phát từ nhà xứ Hướng Đạo, Phát Diệm, chuyến xe với các cha quý sơ và giáo dân tiến về nơi mà bao người dân đang phải gồng mình với nước lũ. Hành trình dài đăng đẳng tưởng chừng như không thể tới nơi, bởi nhiều đoạn đường bị ngập sâu khiến xe chết máy, mọi người đã phải lội xuống ì ạch đẩy xe ……  may quá chiếc xe thật dễ thương vì khi được các bàn tay “mềm mại” của các Sơ và qúy cha đẩy qua vùng lũ lụt, sau 3 lần đề máy, tiến động cơ nổ dòn với những tiếng vỗ tay mừng vui …… Có những đoạn đường đồi núi xạt lở thật nguy hiểm, nhiều đoàn cứu trợ đã lo sợ và nản chí quay về, nhưng với ơn Trên và tình   thương dành cho những người đang gặp hoạn nạn và những hình ảnh thương tâm thôi thúc, đoàn chúng tôi đã nhất quyết đi tới … đến nơi dự định đến để trao những món quà và thực hiện những nghĩa cử yêu thương mà bao người gửi gắm cho những người đang sống trong vùng lũ lụt.

Thành phố Huế là điểm đến đầu tiên, đoàn bắt tay ngay vào việc ghé thăm bà con nơi các giáo xứ bị ngập lụt, điểm đầu tiên là GX Đồng Lâm, lòng chúng tôi chùng lại và thấy xót xa khi nhìn hàng trăm những khuôn mặt mệt mỏi sau nhiều ngày chống chọi với cơn lũ. Họ chờ đợi trong mưa để nhận những món quà yêu thương trong khi dưới chân họ là thảm nước mênh mông,. Có những cụ già 80 tuổi chân tay run lẩy bẩy vì đói, khát và mệt mỏi sau nhiều ngày đêm mất ngủ …Một cụ rưng rưng chia sẻ rằng trong nhà không còn gì ăn, “lũ đến cuốn trôi hết những vật dụng trong nhà, nước thì ngập lưng nhà cả tuần rồi….. Mọi người trong đoàn không thể không chạnh lòng trước hoàn cảnh nghiệt ngã mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu. Chúng tôi thầm cầu nguyện cho bà con nơi đây sớm tìm được niềm vui trong cuộc sống.

 

Ngày thứ hai của chuyến công tác là 1 ngày đầy khó khăn khi đoàn chúng tôi đến xứ Kim Đôi, người dân tại nơi đây bị cô lập đã 14 ngày. Nước lũ ngập hết cả đường lộ rất sâu. Chính sự ngăn cách của biển nước mênh mông   nên ít đoàn cứu trợ đến được, những người dân tại nơi đây đang rất mong được sự trợ giúp. Thật là 1 nỗi vui mừng cho những kẻ đến được nơi đây để cứu trợ cũng như những người đang chờ đợi.  Chúng tôi đã chia nhau lên thuyền để đi đến với bà con, nước lớn, đói rét, mưa tầm tã, cảnh bà con nhận quà rất thương tâm. “Mấy ngày trước làng chúng con hết lương thực, mọi người đói, chúng con phải chèo thuyền vào xin cha xứ lương thực, đường thì ngập hết, chở lương thực ra cũng khó”, đó là chia sẻ của người dân trong vùng bị chia cắt, nghe mà nghẹn ngào.

Ngày thứ ba, đoàn đến GX Tân Mỹ, nơi đây những ngày trước đó cũng ngập sâu trong nước,  người dân ở đây chủ yếu là những nông dân làm nghề nuôi tôm nuôi cá. Do đó, khi nước lũ về dường như đã quét sạch toàn bộ cơ nghiệp của các gia đình, để lại sự tiếc nuối vì chỉ khoảng nửa tháng nữa là sẽ thu hoạch hoa lợi. Nhiều gia đình trở thành trắng tay, trong khi còn phải đối diện với việc trả nợ vốn, gầy dựng lại nhà cửa sau cơn lũ. Đồng cảm với sự mất mát đầy đau xót này, đoàn chúng tôi chỉ biết chia sẻ những món qùa đơn sơ cứu đói và an ủi bằng những lời chân tình từ đáy lòng ….

 

Chia tay với Huế, đoàn cứu trợ iLazaro lại lên đường ra Quảng Bình, nơi tâm của vùng lũ đến với giáo xứ Hà Lời và giáo xứ Bàu Sen, đoàn đã chia sẻ với bà con nơi đây những sự mất mát do lũ cuốn trôi. Mặc dù trời đã tối nhưng  mọi người vẫn vui vẻ chờ đợi trong trật tự, giữa những lúc khó khăn, thiếu thốn, không giúp được nhiều cho họ, nhưng sự hiện diện của đoàn chúng tôi giúp họ cảm nhận được hơi ấm của tình người.

“Bác ái là việc làm của con tim, bác ái là nhìn vào nhu cầu, không nhìn vào nguyên nhân”. Một khi đã cho đi tình yêu thương chắc chắn sẽ nhận được nhiều hơn những gì mình đang có. Nó không chỉ làm vơi đi những khó khăn hiện tại của những người đang cần sự trợ giúp, mà điều ý nghĩa hơn   chính là đã tình người, đùm bọc sẻ chia những khó khăn bất hạnh của đồng loại trong cuộc sống này.

Đoàn cứu trợ iLazaro đã bùi ngùi tạm biệt những người dân trong vùng lũ lụt sau một chuyến đi thật ý nghĩa và lên đường trở về với đời sống thường nhật. Một điều chắc chắn rằng, tất cả chúng tôi sẽ không bao giờ quên những khoảnh khắc vượt qua những khó khăn để đến được với người dân trong vùng lũ lụt, được chia sẻ với họ những mất mát họ vừa trải qua.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con chuyến đi bình an, mang lại niềm vui không chỉ cho chúng con mà cho cả những ai đang gặp khó khăn trong vùng lũ. Xin tri ân những tấm lòng quảng đại của quý ân nhân đã giúp chúng tôi có được cơ hội trao hơi ấm tình người cho anh chị em miền Trung thương mến.

Hướng Đạo 25 tháng 10, 2020

+ Xem hình ảnh