Ban Khuyết Tật Caritas Phát Diệm tập huấn cho các cộng tác viên và phụ huynh của các em khuyết tật

Ngày 01/08/2020 tại giáo xứ Hướng Đạo, Ban Khuyết Tật – Caritas Phát Diệm đã tổ chức khóa tập huấn cho 40 cộng tác viên và cha mẹ của các em khuyết tật với chủ đề “Can thiệp sớm và chăm sóc người khuyết tật”.

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng làm việc cho các Cộng Tác Viên nòng cốt của ban Khuyết Tật, khóa tập huấn được diễn ra dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, thầy hiện đang công tác tại trung tâm giáo dục đặc biệt quốc gia.

Khóa tập huấn được diễn ra lúc 8 giờ, phát biểu khai mạc, cha giám đốc Caritas Phát Diệm đã nói lên ý nghĩa của ngày tập huấn và giới thiệu giảng viên tập huấn cho các cộng tác viên và phụ huynh. Với những nội dung sẽ làm trong ngày hôm nay, cha mời gọi các cộng tác viên nỗ lực học hỏi, trao đổi, để có kiến thức, kỹ năng cho công việc tại nơi mỗi giáo xứ mà mọi người đang tham gia.

 

Trong ngày tập huấn với sự uyên thâm trong nghề nghiệp, thầy Hưng đã cố gắng truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp mọi người mở mang nhận thức, có thêm chuyên môn trong việc tiếp cận với người Khuyết Tật.

Đặc biệt hơn nữa, thầy Hưng giúp xóa đi tư tưởng cho mọi người về việc làm bác ái đối với người khuyết tật. Làm bác ái cho họ không chỉ cho họ một chiếc xe lăn, cho họ cái gậy, hay cho họ vài cân gạo, nhưng điều cần thiết hơn là giúp họ tiếp cận được với các dịch vụ xã hội, giúp họ có chỗ nương tựa suốt cuộc đời.

 

Biết cách can thiệp và quy trình can thiệp sớm cho trẻ để giúp cuộc sống các em có cơ hội phát triển đó là nội dung chính mà thầy Hưng gửi đến cho các cộng tác viên. Nhiều trẻ em khuyết tật, đặc biệt là các trẻ khuyết tật ở các vùng nông thôn, không được phát hiện sớm, không được tiếp cận với phương pháp vật lý trị liệu nên các em chịu thiệt thòi rất nhiều. Được hướng dẫn, biết được quy trình, đặc biệt biết được các trung tâm để có thể kết nối khi tiếp xúc với đối tượng là trẻ khuyết tật, cộng tác viên, đặc biệt là các phụ huynh của các trẻ khuyết tật rất mừng, hơn nữa thầy còn hứa sẽ hộ trợ và tư vấn cho đối tượng cần đến.

 

Tạ ơn Chúa đã thương quy tụ chúng con về đây để cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kiến thức, những phương pháp tiếp cận cho những người kém may mắn trong xã hội. Băn khoăn thao thức cho công việc rất nhiều, nhưng sức người có hạn, mỗi người cố gắng trong vai trò và nhiệm vụ của mình để công việc bác ái chúng ta thực thi mang lại nhiều niềm vui cho những người chúng ta gặp gỡ.

VP Caritas Phát Diệm.

+ Xem hình ảnh