Ban HIV Caritas Phát Diệm tổ chức tập huấn “Chăm sóc sức khỏe cho NCH”

Ngày 5 tháng 9 năm 2020 tại hội trường giáo xứ Hướng Đạo, ban HIV Caritas Phát Diệm tổ chức buổi tập huấn “Chăm sóc sức khỏe cho NCH”. Tham dự buổi tập huấn hôm nay có sự hiện diện của cha giám đốc Caritas, cha đặc trách HIV, quý sơ trong văn phòng Caritas, quý tham dự viên của các giáo xứ và các nhóm tự lực trong ban HIV.

 

Buổi tập huấn được khai mạc với những tâm tình của của cha Giám Đốc nói lên ý nghĩa của quý tham dự viên về đây hôm nay. Sau những lời phát biểu của cha giám đốc, cha đặc trách Phaolô Nguyễn Tất Ứng đã chia sẻ thời gian đã từng sống và đồng hành với người cai nghiện, cha đã đi từ chỗ sợ đến tình thương, cha rất hiểu, tôn trọng và cảm thông với họ. Thời gian đồng hành với họ, qua những chia sẻ của họ, cha nhận ra rằng không nên đổ lỗi cho họ, họ ngã vào con đường đó, không chỉ là môi trường xã hội, mà chính là môi trường sống của gia đình. “Gia đình con đặt kỳ vọng quá cao vào con bởi vì là con một, áp lực của cha mẹ là con phải đạt theo ý muốn của cha mẹ, nên khi không đạt được theo ý của cha mẹ thì cha mẹ mắng, nên con đi tìm sự an ủi ngoài xã hội, thì lâm vào cảnh bi đát…”. Cũng có những hoàn cảnh con cái hay chồng nghiện ngập ma túy, nhưng vì sự sĩ diện nên không muốn nói ra, bằng cách cho tiền để cho con hay chồng cứ hút, nên đẩy người thân của mình lún sâu vào con đường này.

 

 

Tiếp theo bác sỹ Hoàng Văn Việt đã giúp các CTV hiểu nguồn lây nhiễm của HIV, cách phòng tránh, những chính sách y tế dành cho NCH và cách chăm sóc bản thân khi bị nhiễm H, đặc biệt các tham dự viên biết cách giúp cho các phụ nữ khi mang thai và sinh con không nhiễm H. Với những kinh nghiệm tư vấn cho người bệnh tại phòng khám, bác sĩ đã giúp các tham dự viên hiểu hơn về tâm lý của NCH và giúp các tham dự viên khi có người thân hay những người ở cộng đồng phát hiện ra NCH biết cách phòng tránh. Không khí sôi nổi hơn nhờ những câu hỏi thực tế khi các cộng tác viên hỏi làm sao giúp NCH khi sinh con không nhiễm H và có thể tiếp xúc với những NCH tại nơi mình đang sống, giúp họ vượt ra khỏi chính mình, khỏi những mặc cảm, tự ti.

 

 

 

Kết thúc buổi tập huấn cha giám đốc một lần nữa cám ơn các tham dự viên đã đáp lại lời mời của ban HIV về tham dự buổi tập huấn này. Cha cũng mong muốn những điều mà các tham dự viên học hỏi hôm nay sẽ giúp cho những NCH tại nơi mình đang sống sự đồng hành về tinh thần, giúp họ vượt ra khỏi chính mình và hòa nhập với cộng đồng.

VP Caritas Phát Diệm.

+ Xem hình ảnh