GIỚI THIỆU

Trong những năm gần đây, tình trạng mua bán người trên thế giới và ở Việt Nam diễn ra ngày càng tăng và càng tinh vi. Theo truyền thông, hàng năm, trên thế giới có khoảng 800.000 – 1.000.000 người bị buôn bán. Trong đó, có khoảng 2,5 triệu người là nạn nhân trực tiếp của nạn buôn bán người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em gái.

Chính phủ Việt nam đã báo động về tình trạng mua bán người, theo báo chí ghi nhận hiện nay nạn buôn người xảy ra khắp 64 tỉnh thành trong cả nước Việt Nam. Đa số nạn nhân là phụ nữ, trẻ em gái, và cả nam giới bị ép làm nô lệ tình dục và cả bóc lột sức lao động. Do thất nghiệp, trình độ học vấn thấp và thiếu thông tin về nạn buôn người, nên phụ nữ và nam giới ở Việt Nam di cư ra nước ngoài hoặc lên các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm sẽ dễ dàng bị lừa đảo và trở thành nạn nhân của tình trạng mua bán người. Tình trạng nghèo đói và thiếu nhận thức cũng là nguyên nhân chính cho sự gia tăng của vấn đề này. Không ít những nạn nhân bị chính gia đình, người thân của mình dụ dỗ và bị bán ra nước ngoài. Trẻ em nam cũng là nguồn cung cấp sức lao động cho các chủ tàu đánh cá và các ngành nghề khác. Hầu hết những nạn nhân bị cưỡng bức, bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập, bị mổ lấy nội tạng và có thể dẫn đến chết do không được chăm sóc y tế.

Đứng trước nạn buôn người ngày càng gia tăng, Caritas Việt Nam hợp tác với các nước thành viên trong tiểu vùng Mekong (Thailand, Myanmar, Cambodia, Vietnam và có sự hỗ trợ của Taiwan) và các Giáo phận thực hiện dự án phòng chống buôn người kể từ năm 2015. Bằng việc kết nối với một số mạng lưới Caritas Giáo phận, các Dòng tu, Trường học, và đặc biệt là các Cộng đồng địa phương để thực hiện việc nâng cao nhận thức của người dân, trong việc phòng ngừa tệ nạn buôn người.

Dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2015 và trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có sự hỗ trợ của Caritas Á châu trong việc thực hiện dự án 2017-2018 nhằm nâng cao năng lực truyền thông cho Cartitas Giáo phận khu vực miền Nam, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng.

MỤC ĐÍCH

Mục đích của dự án là góp phần giảm thiểu tình trạng buôn người tại Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức cho mỗi người dân trong cộng đồng.

ĐỐI TƯỢNG

Dự án nhắm đến những người dân có nguy cơ cao trong việc trở thành nạn nhân của tình trạng mua bán người, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng lao động trẻ và các đối tượng dễ bị tổn thương.

MỤC TIÊU CỤ THỂ

Nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa mua bán người cho người dân thông qua truyền thông.
Liên kết với các Giáo phận, các Dòng tu, các tổ chức tôn giáo để hợp tác trong việc xây dựng mạng lưới truyền thông và nâng cao nhận thức cho người dân về việc phòng ngừa mua bán người.

Xây dựng đội ngũ tình nguyện viên, truyền thông viên bền vững tại cấp Giáo phận và giáo xứ thông qua mạng lưới Caritas tại các Giáo phận.

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

• Tổ chức các buổi truyền thông, chia sẻ thông tin qua các kênh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân tại cộng đồng địa phương.
  • Tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi, chuyên đề nhằm mời gọi sự liên kết và liên kết với các Giáo phận, Dòng tu, các tổ chức tôn giáo.
  • Kêu gọi, hợp tác, liên kết với các tổ chức phi chính phủ, trong nước và ngoài nước trong cùng lĩnh vực thực hiện.
  • Tổ chức các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho tình nguyện viên, truyền thông viên các cấp tại Caritas Giáo phận.
  • Thực hiện chiến dịch phòng ngừa mua bán người, hưởng ứng phong trào được phát động từ Caritas quốc tế, Caritas Á châu và Caritas Giáo phận.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Từ 2015 cho đến nay, ngoài việc hợp tác, liên kết và chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên với các nước trong nhóm, chúng tôi đã hợp tác với các Giáo phận như Vĩnh Long, Long Xuyên, Cần Thơ, Hải Phòng, Hưng Hóa trong việc thực hiện các buổi truyền thông với số lượng lên hơn 6 ngàn người, bao gồm giới trẻ, học sinh, sinh viên, cộng đồng tại giáo xứ, chủng sinh tại các Dòng tu… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thực hiện truyền thông cho cộng đồng người Việt tại Campuchia. Ngoài việc thực hiện truyền thông, chúng tôi còn tổ chức các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho tình nguyện viên và truyền thông viên tại các Giáo phận, như Vĩnh Long, Bà Rịa, Sài Gòn, Long Xuyên và Cần Thơ. Chúng tôi còn thực hiện và tham gia các chiến dịch, trong nước và ngoài nước như ngày quốc tế phòng chống mua bán người. Hưởng ứng tuần lễ di dân do Đức Giáo Hoàng phát động…

KÊU GỌI HỢP TÁC

Phòng chống mua bán người là công việc thực sự đầy khó khăn và cần sự cộng tác từ nhiều phía. Bạn có thể cùng chúng tôi đóng góp một phần trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, bạn bè, người thân và chính bản thân bạn trong việc phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị mua bán người.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

UỶ BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS VIỆT NAM
TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM